Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, khí hậu miền Bắc chuyển lạnh rất dễ gây bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, ho sốt... Bác sĩ khuyên mọi người nên chú trọng chế độ sinh hoạt, vận động, ăn uống hợp lý bằng cách lựa chọn những thực phẩm giúp phòng bệnh và giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh.
Bác sĩ gợi ý hai món ăn ngon miệng, dễ làm, giúp giữ ấm cơ thể khi mùa đông đến như sau:
Canh chua mực
Nguyên liệu
- Mực tươi 200 g.
- Thơm (dứa) nửa trái.
- Cà chua (hai trái) 100 g.
- Giá 50 g.
- Củ hành, rau thơm, ngò gai, ớt ..
- Đường, muối, tiêu, dầu, nước mắm …
- Mực tươi 200 g.
- Thơm (dứa) nửa trái.
- Cà chua (hai trái) 100 g.
- Giá 50 g.
- Củ hành, rau thơm, ngò gai, ớt ..
- Đường, muối, tiêu, dầu, nước mắm …
Cách làm
- Mực bóp muối, rửa sạch, khứa múi, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với củ hành băm, tiêu…
- Thơm gọt vỏ, tỉa bỏ mắt, cắt miếng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi.
- Giá rửa sạch, để ráo.
- Rau thơm, ngò gai cắt nhỏ.
- Ớt xắt lát.
- Bắc xoong nóng, cho thơm vào xào qua với chút đường, muối và thêm nước đủ dùng.
- Nước sôi cho mực vào, vặn lửa to, nêm vừa ăn. Chờ sôi lại cho cà chua, giá vào, nhắc xuống. Khi ăn mới múc ra tô, rắc rau thơm lên trên, dùng nóng.
- Mực bóp muối, rửa sạch, khứa múi, thái miếng vừa ăn. Ướp mực với củ hành băm, tiêu…
- Thơm gọt vỏ, tỉa bỏ mắt, cắt miếng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi.
- Giá rửa sạch, để ráo.
- Rau thơm, ngò gai cắt nhỏ.
- Ớt xắt lát.
- Bắc xoong nóng, cho thơm vào xào qua với chút đường, muối và thêm nước đủ dùng.
- Nước sôi cho mực vào, vặn lửa to, nêm vừa ăn. Chờ sôi lại cho cà chua, giá vào, nhắc xuống. Khi ăn mới múc ra tô, rắc rau thơm lên trên, dùng nóng.
Vịt kho gừng
Nguyên liệu
- Vịt 1,5 kg (nửa con).
- Gừng một nhánh.
- Tỏi, dầu, nước mắm, tiêu, muối, đường, rau ngò…
- Vịt 1,5 kg (nửa con).
- Gừng một nhánh.
- Tỏi, dầu, nước mắm, tiêu, muối, đường, rau ngò…
Cách làm
- Gừng gọt vỏ, một nửa giã nhuyễn, một nửa xắt sợi.
- Tỏi băm nhuyễn, dùng khoảng hai muỗng súp.
- Thịt vịt chà xát với chút muối, rửa sạch rồi chà với gừng giã nhuyễn, rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp vịt với một muỗng cà phê muối, một muỗng súp tỏi băm, nửa muỗng cà phê tiêu, hai muỗng súp đường, hai muỗng canh nước mắm, một muỗng súp gừng xắt sợi.
- Bắc xoong lên bếp cho nóng. Đổ vào hai muỗng súp dầu, một muỗng súp đường, thắng lên cho đến khi có màu hơi vàng, thêm tỏi băm, gừng xắt sợi còn lại vào. Chờ tỏi, gừng vàng rồi cho thịt vịt vào xào tiếp.
- Xào cho vịt thấm thì đổ nước ướp vịt và nước dùng cho vừa ngập mặt thịt. Kho lửa riu riu. Chờ thịt vịt mềm, nêm vừa ăn nhắc xuống. Khi dùng, múc thịt ra đĩa, rắc tiêu và rau ngò lên.
- Gừng gọt vỏ, một nửa giã nhuyễn, một nửa xắt sợi.
- Tỏi băm nhuyễn, dùng khoảng hai muỗng súp.
- Thịt vịt chà xát với chút muối, rửa sạch rồi chà với gừng giã nhuyễn, rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp vịt với một muỗng cà phê muối, một muỗng súp tỏi băm, nửa muỗng cà phê tiêu, hai muỗng súp đường, hai muỗng canh nước mắm, một muỗng súp gừng xắt sợi.
- Bắc xoong lên bếp cho nóng. Đổ vào hai muỗng súp dầu, một muỗng súp đường, thắng lên cho đến khi có màu hơi vàng, thêm tỏi băm, gừng xắt sợi còn lại vào. Chờ tỏi, gừng vàng rồi cho thịt vịt vào xào tiếp.
- Xào cho vịt thấm thì đổ nước ướp vịt và nước dùng cho vừa ngập mặt thịt. Kho lửa riu riu. Chờ thịt vịt mềm, nêm vừa ăn nhắc xuống. Khi dùng, múc thịt ra đĩa, rắc tiêu và rau ngò lên.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét